Thuật ngữ Node.js đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Được biết đến như một hệ thống phần mềm mang lại những ứng dụng tuyệt vời cho người dùng. Việc học node js đương nhiên sẽ rất có ích nhưng trước khi học, bạn vẫn cần biết một vài lưu ý quan trọng liên quan. Vậy những lưu ý đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

TÌM HIỂU VỀ NODE.JS

Node.js là gì?

Node.js là một hệ thống phần mềm được xây dựng trên V8 JavaScript engine của Google với mục đích để viết các ứng dụng internet có khả năng mở rộng, đặc biệt là máy chủ web.

Phần mền Node.js có phần Core bên dưới được viết hầu hết bằng C++ nên cho tốc độ xử lý và hiệu năng khá cao, sử dụng cho các hệ thống mạnh như stream video, ứng dụng web trên 1 trang (single-page application) và các ứng dụng thời gian thực, có lượt truy cập lớn, đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh,…

Chương trình của Node.js được viết bằng ngôn ngữ Javascript, sử dụng kỹ thuật điều khiển theo sự kiện, không nhập – xuất đồng bộ để tối thiểu tổng chi phí cũng như tối đa khả năng mở rộng.

Những nhận định sai lầm thường gặp về Node.js

Về bản chất, Node.js là một nền tảng (platform) chứ không phải Web Framework hay ngôn ngữ lập trình.

Node.js không hỗ trợ đa nguồn vì nó là một máy chủ đơn luồng.

Việc học node js không phù hợp đối với những đối tượng chưa biết gì về lập trình. Điều kiện để học được Node.js là bạn phải có kiến thức căn bản về Javascript, từng xây dựng các ứng dụng web và hiểu được bản chất của ajax trong javascript.

NÊN VÀ KHÔNG NÊN SỬ DỤNG NODE.JS TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Không nên sử dụng Node.js khi nào?

  • Bạn chưa hiểu hết về Node.js: Node.js sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong trường hợp bạn dùng nó khi mà bản thân không có kiến thức nhất định về nó. Với phần lớn các API hoạt động theo phương thức non-blocking/async. Việc không hiểu rõ vấn đề sẽ làm bạn vô cùng bối rối vì không hiểu do đâu mà xuất hiện những error. Thêm vào đó, khi cộng đồng Node.js chưa đủ lớn mạnh như hiện nay thì bạn cũng khó tìm được sự hỗ trợ đáng tin cậy nào.
  • Một ứng dụng chỉ toàn CRUD: Node.js không nhanh hơn PHP khi bạn làm các tác vụ mang nặng tính I/O như vậy. Ngoài ra, với sự ổn định lâu dài của các webserver script khác, các tác vụ CRUD của nó đã được tối ưu hóa. Còn Node.js? Nó sẽ lòi ra những API cực cực kỳ ngớ ngẩn.
  • Khi bạn cần sự ổn định trong ứng dụng của bạn: Node.js ra mắt vào năm 2009, cho đến nay, chắc hẳn mọi phần mềm đều cần có sự cập nhật. Mọi API đều có thể thay đổi – một cách không tương thích ngược – hãy thật cẩn thận với những API mà bạn đang dùng, vì chúng ta thì không biết được rằng, khi thay đổi, nó có làm ảnh hưởng gì đến dự án bạn đang thực hiện hay không?

Nên dùng Node.js khi nào?

  • Node.js thực sự là sự lựa chọn phù hợp trong việc xây dựng RESTful API (json). Gần như không có ngôn ngữ nào xử lý JSON dễ dàng hơn Javascript, chưa kể các API server thường không phải thực hiện những xử lý nặng nề nhưng lượng concurrent request thì rất cao, mà Node.js thì xử lý non-blocking. Việc bổ trợ cho nhau sẽ giúp Node.js và RESTful API trở thành bộ đôi vô cùng ăn ý khi kết hợp.
  • Những ứng dụng đòi hỏi các giao thức kết nối khác chứ không phải chỉ có http. Với việc hỗ trợ giao thức tcp, từ nó bạn có thể xây dựng bất kỳ một giao thức custom nào đó một cách dễ dàng.
  • Những ứng dụng thời gian thực
  • Những website stateful. Node.js xử lý mọi request trên cùng một process, giúp cho việc xây dựng các bộ nhớ đệm trở nên dễ dàng hơn. Caching sẽ không còn quá đau đầu như trước đây, và bạn cũng có thể lưu cũng như chia sẻ trạng thái của một client với các client khác ngay trong ngôn ngữ, chứ bạn không cần thông qua các bộ nhớ ngoài.

NHỮNG LƯU Ý KHI HỌC NODE.JS

Tìm hiểu thông tin về các khoá học

Nếu bạn xác định muốn học node js một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp, bạn nên đăng kí các khoá học lập trình để có thể được hướng dẫn cũng như được nghe những người có chuyên môn truyền đạt những kiến thức thật cụ thể.

Trước khi đăng kí thì việc tìm hiểu thông tin về các khoá học cũng là một việc nên làm để chọn được các trung tâm với những giảng viên có chuyên môn, cung cấp các kiến thức về lập trình Node.js trọng tâm, giúp bạn đi đúng hướng.

Nắm vững kiến thức cơ bản

Việc học Node.js đòi hỏi bạn phải nắm vững kiến thức căn bản về lập trình Node.js trước khi muốn học nâng cao. Những kiến thức này đều có mối liên quan mật thiết, vậy nên, chỉ cần bạn “thiếu hụt” một vài điều cơ bản về Node.js cũng có thể làm bạn gặp khó khăn trong việc học nâng cao.

Tìm hiểu thêm các tài liệu Tiếng Anh

Vì việc ứng dụng của Node.js trở nên phổ biến thì còn khá mới nên các tài liệu về hệ thống phần mềm này bằng tiếng Việt còn tương đối ít ỏi.

Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Node.js thì chắc chắn, bạn chỉ có thể tra cứu các tài liệu bằng tiếng Anh mà thôi. Tuy nhiên, vì tài liệu học thuật thì rất nhiều nên bạn nên chọn lọc kĩ lưỡng để tìm ra những thứ có giá trị áp dụng cho bạn.

Trên đây chính là những thông tin cũng như những lưu ý quan trọng mà thiết nghĩ, mọi người cần phải biết trước khi học node js. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp ích phần nào cho những ai đang quan tâm đến nền tảng Node.js này.

Xem thêm: Ngôn ngữ C++ là gì? Kỹ thuật lập trình C++