Artificial Intelligence hay còn được biết đến với cái tên là trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo. Trên thực tế AI là một trí thông minh được lập trình, thiết kế, chế tạo bởi con người nhưng với tính chính xác cao và bên cạnh đó còn có thể bắt chước những chức năng giống như con người hoàn chỉnh. Một điều đặc biệt, thông qua lập trình AI hỗ trợ con người giải quyết những thách thức trên nhiều lĩnh vực, nhất là khoa học máy tính và công nghệ phần mềm. Bạn có đam mê hay đang ấp ủ dự định chinh phục AI, thì đương nhiên phải cần biết cái ngôn ngữ nào tạo ra nó. Bài viết ngày hôm nay, Zephyrfalcon xin chia sẻ 5 ngôn ngữ lập trình AI hot nhất hiện tại.

LISP

ngôn ngữ lập trinh AI Lisp

Được phát minh bởi John McCarthy, chính ông cũng là người đưa ra khái niệm “Trí tuệ nhân tạo”. LISP là ngôn ngữ lập trình AI “nhiều tuổi” nhất, là ngôn ngữ lập trình lâu đời thứ hai, sau Fortran.

The most intelligent way to misuse a computer – Cách thông minh nhất để sử dụng sai máy tính” là câu nói đùa của Lập trình viên. LISP là ngôn ngữ lập trình AI rất linh hoạt và thường được sử dụng. Ngoài ra, đã có thời điểm không một ngôn ngữ nào có thể vượt qua, LISP đã từng chiếm vị trí độc nhất. Bên cạnh đó, có những ý tưởng mới (hàm If-then-else, cấu trúc, đệ quy) rất hữu ích để thể hiện những ý tưởng mà lập trình viên mong muốn sử dụng trong tương lai.

LISP chấp nhận với giải pháp mà lập trình viên đang viết. Nó làm việc tốt nhất là với những chi tiết cụ thể. Chính vì vậy, điều này làm cho nó được sử dụng nhiều hơn so với các ngôn ngữ AI khác. Hiện tại, nó thường được sử dụng để giải quyết những vấn đề học máy (Machine Learning) và logic quy nạp.

Và hiện tại, LISP ảnh hưởng đến việc tạo ra rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác, có thể điểm qua là Julia và R.

Những lý do gì khiến LISP được sử dụng phổ biến hiện nay?

Mặc dù, nổi tiếng với sự linh hoạt nhưng bên cạnh đó nó vẫn tồn tại nhiều sai sót. Nhưng dù sao thì nó cũng là ngôn ngữ tiên phong trong những ngôn ngữ lập trình. Thiếu các thư viện phổ biến và cú pháp kì lạ khiến cho không thu hút được nhiều người. LISP một ứng cử viên sáng giá hiện tại và trong tương lai.

Python

ngôn ngữ lập trình Python

Sở hữu cú pháp đơn giản có nghĩa là bạn có thể tập trung vào giá trị cốt lõi của lập trình, giải quyết vấn đề, suy nghĩ. Lý do chính là nhờ cú pháp đơn giản, ít mã hóa và một số lượng lớn các thư viện có sẵn và sẵn sàng cung cấp để sử dụng. Python là ngôn ngữ lập trình AI tương đối phổ biến.

Vì sao Python được dùng một cách phổ biến?

Python nó phù hợp với AI có thể được sử dụng rộng rãi, để tạo ra các tập lệnh nhỏ và cho đến các ứng dụng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các thư viện được đề cập trước đó bao gồm NumPy, SciPy, SimpleAI, matplotlib, nltk. Ngoài ra, Python là ngôn ngữ lập trình nguồn mở.

Trong khi các ngôn ngữ lập trình khác sử dụng các dấu câu, nhưng nó sử dụng các từ khóa tiếng Anh thay thế. Ngoài ra, nó được thiết kế để có thể đọc được, bên cạnh đó chỉ có một vài cú pháp và từ khóa được xác định một cách rõ ràng. Trường hợp, hiện tại bạn có là sinh viên bạn cũng có thể tiếp thu ngôn ngữ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Những thư viện có thể di động trên các nền tảng đa dạng như Macintosh, UNIX, Windows. Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình Python hỗ trợ lập trình hướng đối tượng (OOP), kiểm tra kiểu động, thu gom rác tự động và có thể được tích hợp với Java, Cobra, C ++, C,… Bên cạnh đó, điểm mấu chốt là nó được coi là ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo tốt nhất vì tính đơn giản và dễ dàng sử dụng nó.

C++

ngôn ngữ lập trình C++

Thời gian rất quan trọng đối với các AI projects và C++ là lựa chọn đáp ứng chính xác yêu cầu đó. Bjarne Stroustrup đã phát triển ngôn ngữ lập trình C++ vào năm 1983, nó đã nhanh chóng danh hiệu “ngôn ngữ lập trình AI nhanh nhất”. Việc phát triển các trò chơi trên máy tính tận dụng lợi thế này, các công cụ tìm kiếm sử dụng C++ để giảm thời gian phản hồi.

Trong nếu bạn làm việc trong môi trường nhúng và có thể mua được Máy ảo Java (Java virtual machine), đây đích thị là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cần tìm một ngôn ngữ lập trình, C++ có thể không phải là lựa chọn đầu tiên của bạn vì những cú pháp phức tạp của nó mang lại.

Mặc dù mạng lại hiệu quả kiểm soát tốt hơn cho bạn nhưng các dự án C++ lớn, rất khó để duy trì và tốn thời gian để phát triển. Có thể đây là lý do hầu hết mọi người tránh dùng C++ trong lập trình AI. Bên cạnh đó, có những hạn chế đối với C++, không hỗ trợ garbage collection và thư viện tiêu chuẩn nhỏ.

Google Chrome là một ứng dụng rất quan trọng của C++, AI được sử dụng để tối ưu hóa và xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Java

ngôn ngữ lập trình AI Java

Nhờ có Công nghệ máy ảo (Virtual Machine Technology), nó có thể dễ dàng thực hiện trên các nền tảng khác nhau. Bên cạnh đó, Java là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và là một trong những lựa chọn tốt nhất về lập trình AI. Với việc lựa chọn công nghệ mấy ảo là nó được được viết và biên dịch trên một nền tảng, bạn không thể biên dịch lại. Java sở hữu nguyên tắc WORA (Once Written Read, Run Anywhere – Một lần được đọc, chạy mọi nơi, mọi lúc).

Đa số các ngăn xếp dữ liệu nguồn mở lớn đều sử dụng Máy ảo Java để thực hiện.

Java có nhiều ưu điểm như ngôn ngữ lập trình AI và quan trọng nhất là ngôn ngữ này dễ sử dụng, trình quản lý bộ nhớ di động, tự động và gỡ lỗi nhanh. Bên cạnh đó, Java được tích hợp Swing và SWT, làm cho đồ họa, giao diện trông đẹp, hiện đại và dễ sử dụng hơn.

Bên cạnh đó, Java cũng tồn tại một số nhược điểm là chậm hơn C++ và đòi hỏi thời gian đáp ứng nhiều thứ hơn.

Một điều đáng chú ý là Java là một ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo chưa trưởng thành. Thời điểm hiện tại ngày càng có nhiều hướng dẫn và sử dụng Java trong trí tuệ nhân tạo. Trong trường hợp bạn muốn bắt đầu học Java ngay bây giờ, hãy tìm kiếm các hướng dẫn về java trên Google, bạn sẽ tìm thấy 450 triệu kết qủa với lượng search của mình. Hơn thế nữa, Java rất linh hoạt, có thể được sử dụng cho các hệ thống robot, bộ máy học, cảm biến.

Những ưu điểm lấn át những nhược điểm, thật công bằng khi nói rằng Java là một trong những ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo tốt nhất. Khi bắt đầu triển khai Java với AI, bạn sẽ cần biết những điều cơ bản về khái niệm và thuật toán. Và hiện tại, có rất nhiều khóa học trả phí hoặc miễn phí, và có một số lượng lớn các thư viện có sẵn để làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho bạn sử dụng hơn.

Prolog

Ngôn ngữ Prolog

Prolog là viết tắt của “Program in logic – Lập trình trên nền tảng logic”. Là ngôn ngữ lập trình AI dựa trên một vài cơ chế cơ bản như quay lui tự động (automatic backtracking) và khớp với mẫu (pattern matching). Ra đời vào thập niên 70 bởi một nhà khoa học máy tính người Pháp tên là Alain Colmerauer. Prolog là một ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo và cũng là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất trong lĩnh vực lập trình.

Trong lập trình trí tuệ nhân tạo, lập trình viên phải xác định các quy tắc và sự kiện cũng như mục tiêu cuối cùng để thực hiện. Tiếp theo đó, các coder đã làm điều đó, công việc của Prolog sẽ cố gắng tìm ra kết nối giữa ba người. Prolog là một cách lập trình AI bất thường, và nó có những ưu điểm và nhược điểm kèm theo.

Bạn sẽ tìm thấy nhiều tài nguyên trên Google, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Prolog. Prolog rất dễ dàng để việc khớp mẫu rất dễ dàng và xây dựng cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, nó cũng có danh sách xử lý tích hợp. Trong trường hợp, nếu bạn đến từ nền tảng C++, Prolog có vẻ như là một ngôn ngữ “kỳ quái” để học lập trình.

Trở thành một lập trình viên logic không phải là một điều dễ dàng, nhưng Prolog là một ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo tuyệt vời để nghiên cứu và học hỏi. Sử dụng Prolog thì các vấn đề theo một hướng logic hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ không bao giờ xây dựng bất cứ điều gì tuyệt vời trong việc sử dụng Prolog, nhưng nó đáng để được thử và so sánh với các ngôn ngữ trong lĩnh vực lập trình thời điểm hiện tại.

Ngày càng nhiều thiết bị điện tử tự động xuất hiện, từ xe tự lái, máy bay không người lái. Lập trình AI đã và đang thay đổi toàn bộ thế giới. Bạn phải nắm và hiểu rõ ngôn ngữ của mình lựa chọn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho những người có đam mê về trí tuệ nhân tạo, lựa chọn được một ngôn ngữ lập trình AI để theo mình trong suốt cuộc đời lập trình của coder.

Xem thêm: 5 ngôn ngữ lập trình nên học ở hiện tại