Node.js đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng của nó trong việc lập trình web, với những ứng dụng mang lại sự tiện ích, dễ dàng cho người dùng, nền tảng này đang ngày càng được chú ý hơn. Nếu bạn là những người mới chỉ nghe biết về Node.js, bạn muốn biết thêm về phần mềm này, Node.js là gì? Những ưu điểm nổi bật?… Hãy cùng tìm hiểu thông qua những chia sẻ của chúng tôi dưới đây.

NODE.JS LÀ GÌ?

Node.js là một hệ thống phần mềm được sử dụng từ năm 2009, phát triển trên nền tảng V8 JavaScript engine của Google với mục đích dùng để viết các ứng dụng internet có khả năng mở rộng, đặc biệt là máy chủ web.

Phần mền Node.js có phần core bên dưới được viết chủ yếu bằng C++, cho tốc độ xử lý cũng như hiệu năng cao, sử dụng được cho các hệ thống mạnh như stream video, ứng dụng web trên 1 trang (single-page application) và các ứng dụng thời gian thực, có lượt truy cập lớn, đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh,…

Chương trình của Node.js được viết bằng ngôn ngữ Javascript, sử dụng kỹ thuật điều khiển theo sự kiện, không nhập/xuất đồng bộ để tối thiểu tổng chi phí cũng như tối đa khả năng mở rộng.

MỘT SỐ ĐẶC TÍNH CỦA NODE.JS

Realtime

Đây được xem như một trong những tính năng quan trọng nhất của node js. Realtime chính là thời gian thực mà node js xử lý giao tiếp từ client tới máy chủ.

Khả năng bất đồng bộ

 • Tất cả các API của Node.js đều không đồng bộ (non-blocking). Nó chủ yếu dựa trên nền của Node.js server và chờ server trả dữ liệu về.
 • Việc di chuyển máy chủ đến các API tiếp theo khi gọi cũng như cơ chế thông báo các sự kiện giúp máy chủ có được phản ứng từ các cuộc gọi API trước (realtime).

Tốc độ nhanh

Node.js được xây dựng dựa trên nền tảng V8 Javascript Engine nên giúp cho việc thực hiện chương trình rút gọn được thời gian đáng kể.

Đơn luồng nhưng khả năng mở rộng cao

 • Sử dụng một chươnh trình đơn luồng và các chương trình tương tự có thể cung cấp dịch vụ cho số lượng lớn hơn so với yêu cầu của máy chủ.
 • Khả năng mở rộng cao: Node.js sử dụng một mô hình luồng duy nhất với sự kiện lặp. Cơ chế tổ chức sự kiện giúp máy chủ để đáp ứng một cách không ngăn chặn mà làm cho máy chủ có khả năng mở rộng cao hơn.

Không đệm (No-Cache)

Ứng dụng này xuất dữ liệu theo khối và không có vùng nhớ tạm thời nên không lưu trữ các dữ liệu Buffer.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NOPE.JS

Khi đã hiểu được Node.js là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của chúng xem có phù hợp, đáp ứng được những nhu cầu của bạn hay không?

Ưu điểm của Node.js

 • Tất cả đều được viết bằng Javascript: Nếu bạn là một người front-end developer và muốn làm thêm về back-end nhưng lại không muốn học thêm nhiều về ngôn ngữ mới thì đây sẽ là một nền tảng phù hợp dành cho bạn.
 • Khả năng mở rộng cao: Không giống với PHP hay Ruby, Node.js sử dụng các module, và khi bạn thiếu một module nào thì chỉ cần require nó là được. Sử dụng kiến trúc Event Loop, kiến trúc này khiến nó đáp ứng các yêu cầu từ client hoàn toàn khác so với các công nghệ web server hiện nay. Nhờ đó, bộ nhớ Node.js sử dụng cho từng request cũng nhỏ hơn nhiều và nó có thể đáp ứng được số lượng client nhiều hơn hàng trăm lần so với ngôn ngữ khác.
 • Xử lý tốt các ứng dụng thời gian thực (realtime): Các công nghệ như WebSocket đã làm cho ứng dụng web gần như không có thời gian trễ và Node.js có thể xử lý một lượng kết nối khổng lồ như trên.
 • Hiệu năng cực tốt: Node.js sử dụng engine V8 của Google, một môi trường được coi là cực kì nhanh cộng với sự kết hợp non-blocking IO thì việc tạo một trang web chậm chạp là vô cùng khó xảy ra.
 • Tận dụng tối đa phần cứng: Như đã nói ở trên, Node.js có thể đáp ứng được nhiều request trong 1 thread, hơn nữa, Node.js còn có thể phát triển theo chiều ngang chỉ cần cho một Load Balancer đứng phía trước nên việc tận dụng tối đa phần cứng cũng được giải quyết.
 • Có nhiều sự lựa chọn máy chủ: Vì ít tốn tài nguyên nên việc chọn máy chủ phù hợp là cực dễ, chỉ cần máy chủ mà bạn sử dụng có hỗ trợ Apache hoặc IIS là được.

Nhược điểm của Node.js

 • Ứng dụng nặng tốn tài nguyên: Nếu bạn cần xử lý các ứng dụng tốn tài nguyên CPU như encoding video, convert file, decoding, encryption… hoặc các ứng dụng tương tự như vậy thì không nên dùng Node.js.
 • Một nhược điểm lớn khác của Node.js đó là nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, đồng nghĩa với việc một số đặc trưng sẽ thay đổi trong quá trình phát triển tiếp theo. Trong thực tế, nếu bạn đọc các tài liệu đi kèm, thì nó có nhắc đến chỉ số ổn định (stability index), chỉ số này cho thấy mức độ rủi ro khi bạn sử dụng các đặc trưng hiện có.

NÊN VÀ KHÔNG NÊN SỬ DỤNG NODE.JS TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Trường hợp nên sử dụng Node.js

 • Node.js thực sự là sự lựa chọn phù hợp trong việc xây dựng RESTful API (json). Gần như không có ngôn ngữ nào xử lý JSON dễ dàng hơn Javascript, chưa kể các API server thường không phải thực hiện những xử lý nặng nề nhưng lượng concurrent request thì rất cao, mà Node.js thì xử lý non-blocking. Việc bổ trợ cho nhau sẽ giúp Node.js và RESTful API trở thành bộ đôi vô cùng ăn ý khi kết hợp.
 • Những ứng dụng đòi hỏi các giao thức kết nối khác chứ không phải chỉ có http. Với việc hỗ trợ giao thức tcp, từ nó bạn có thể xây dựng bất kỳ một giao thức custom nào đó một cách dễ dàng.
 • Những ứng dụng yêu cầu thời gian thực
 • Những website stateful. Node.js xử lý mọi request trên cùng một process, giúp cho việc xây dựng các bộ nhớ đệm trở nên dễ dàng hơn. Caching sẽ không còn quá đau đầu như trước đây, và bạn cũng có thể lưu cũng như chia sẻ trạng thái của một client với các client khác ngay trong ngôn ngữ, chứ bạn không cần thông qua các bộ nhớ ngoài.

Trường hợp không nên sử dụng Node.js

 • Bạn chưa hiểu hết về Node.js: Node.js sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong trường hợp bạn dùng nó khi mà bản thân không có kiến thức nhất định về nó. Với phần lớn các API hoạt động theo phương thức non-blocking/async. Việc không hiểu rõ vấn đề sẽ làm bạn vô cùng bối rối vì không hiểu do đâu mà xuất hiện những error. Thêm vào đó, khi cộng đồng Node.js chưa đủ lớn mạnh như hiện nay thì bạn cũng khó tìm được sự hỗ trợ đáng tin cậy nào.
 • Một ứng dụng chỉ toàn CRUD: Node.js không nhanh hơn PHP khi bạn làm các tác vụ mang nặng tính I/O như vậy. Ngoài ra, với sự ổn định lâu dài của các webserver script khác, các tác vụ CRUD của nó đã được tối ưu hóa. Còn Node.js? Nó sẽ lòi ra những API cực cực kỳ ngớ ngẩn.
 • Khi bạn cần sự ổn định trong ứng dụng của bạn: Node.js ra mắt vào năm 2009, cho đến nay, chắc hẳn mọi phần mềm đều cần có sự cập nhật. Mọi API đều có thể thay đổi – một cách không tương thích ngược – hãy thật cẩn thận với những API mà bạn đang dùng, vì chúng ta thì không biết được rằng, khi thay đổi, nó có làm ảnh hưởng gì đến dự án bạn đang thực hiện hay không?

MỘT VÀI ỨNG DỤNG CỦA NODE.JS TRONG THỰC TẾ

 •  Amazon, Ebay,  Ebay, Linkedin, Microsoft, Paypal, trello, Uber,… và còn nhiều cái tên nổi tiếng khác nữa cũng đang sử dụng Node.js. Theo như Paypal thì sử dụng Nodejs làm giảm thời gian đáp ứng lên tới 35%.
 •  Linkedin chuyển từ Ruby sang sử dụng Node.js để xử lý các truy cập từ mobile, và con số Server sử dụng giảm từ 30 còn 3, nghĩa là giảm gần 90%.
 • Chạy trên đa nền tảng phía Server, sử dụng kiến trúc hướng sự kiện Event-driven, Có thể chạy ứng dụng Nodejs ở bất kỳ đâu trên máy Mac – Window – Linux, hơn nữa cộng đồng Node.js rất lớn và hoàn toàn miễn phí.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã gửi đến các bạn những thông tin cơ bản nhất giải đáp cho câu hỏi Node.js là gì? Hy vọng những kiến thức trên đã giúp bạn phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến nền tảng Node.js mới mẻ và thú vị này.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi học Node JS