Chắc hẳn trong giới lập trình thì ai cũng biết C++, vậy ngôn ngữ lập trình C++ là gì? Bạn có thể làm được gì khi học ngôn ngữ C++? Có thể nhiều bạn đã biết câu trả lời những đối với một số người thì đây là một câu hỏi chưa có lời giải đáp. Bản chất C++ bạn đã nắm rõ chưa? Với chủ đề ngày hôm nay, Zephyfalcon sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi Ngôn ngữ C++ là gì và tìm hiểu kỹ thuật lập trình C++.

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

Trên nên tảng của ngôn ngữ lập trình C, ngôn ngữ lập trình C++ được phát triển từ đó. Được phát triển bởi Bjarne Stroustrup, ngôn ngữ lập trình C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP – Object-oriented programming). Chính vì điều đó, C++ có song song cả 2 phong cách (style) lập trình theo phong cách hướng đối tượng và hướng cấu trúc giống C. C++ sử dụng kết hợp cả 2 style trên, trong nhiều trường hợp. Cho nên, ngôn ngữ C++ được xem là một ngôn ngữ “lai tạo”.

Nếu bạn hiểu sâu hơn về ngôn ngữ lập trình C++ sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và đa chiều hơn về ngôn ngữ lập trình C++ (C plus plus) có đuôi mở rộng là .cpp.

Lý do lại có tên là C++ mà không phải tên khác?

Câu hỏi mang tính chất giải trí này là một câu hỏi vô cùng hài hước thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội được các bạn trẻ. Trên thực tế, đối với một phiên bản mới ra đời dựa trên thế hệ tiền nhiệm thường có thêm hậu tố “plus” hay chính là dấu “+” ngay sau tên của phiên bản trước đó tạo ra nó.

Dựa trên ngôn ngữ C để phát triển tại sao ngôn ngữ lập trình C++ mà không phải là ngôn ngữ C+?

Trên thực tế, “++” là toán từ một ngôi trong lập trình C/C++C++, tương đương với C++ = C + 1.

Kỹ thuật lập trình tính tổng 2 số nguyên trong C++

#include <iostream>
using namespace std;
 
int main(){
  int x,y,S;
  cout << "\nNhap so thu 1: ";
  cin >> x;
  cout << "\nNhap so thu 2: ";
  cin >> y;
  S = x + y;
  cout << "\nSum of " << x << " and " << y << " is " << sum << '\n';
}

Ngôn ngữ lập trình C++ ứng dụng như thế nào?

Đa số các trường đào tạo công nghệ thông tin ở Việt Nam đều dùng 2 ngôn ngữ này làm môn cơ sở ngành. Bộ đôi 2 ngôn ngữ lập trình C và C++ là phục vụ cho học lập trình cơ bản có vai trò quan trọng trong lập trình.

Với kỹ thuật lập trình, tư duy lập trình, các kiến thức cơ bản thì môn lập trình C giúp bạn có nền tảng. Bên cạnh đó, môn lập trình C++ cung cấp kiến thức về lập trình hướng đối tượng. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để học các môn học về cấu trúc dữ liệu và giải thuật.

Kiến thức mới ở đây có thể là công nghệ mới, ngôn ngữ lập trình mới,… Chính vì vậy, khi bạn có kiến thức tốt về 2 ngôn ngữ này, cộng thêm với kiến thức về cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lập trình hướng đối tượng. Thì việc học các kiến thức lập trình mới của bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Tốc độ xử lý, hiệu năng cao là ưu điểm nổi bật của C/C++. Cho nên, C/C++ thường được sử dụng trong các hệ thống lớn của các công ty, doanh nghiệp. Ở đó mà tốc độ, hiệu năng là yếu tố then chốt của sản phẩm.

Lập trình C++

Điểm qua các ứng dụng sử dụng ngôn ngữ C++:
C++ là một lựa chọn tuyệt vời đối với các ứng dụng, bài toán yêu cầu hiệu năng cao, tiết kiệm bộ nhớ. Bên cạnh đó, kỹ thuật lập trình C++ vẫn có tính chất hướng đối tượng giúp nâng cấp và bảo trì dễ dàng.

Games

C++ cho phép tối ưu hóa việc quản lý tài nguyên và mượt mà trong nền tảng nhiều người chơi trên cùng mạng – multi-player. Bên cạnh đó, C++ là sự lựa chọn tốt để phát triển các nền tảng game 3D. Ngoài ra, ngôn ngữ C++ cho phép can thiệp sâu vào CPU cũng như phần cứng của máy tính. Trong việc việc phát triển các game engines đây là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Ứng dụng có giao diện người dùng (GUI)

Image Ready, Adobe Premier, Photoshop và Illustrator là những ứng dụng phổ biến mà giao diện mà phía sau nó được viết bằng C++ và rất nhiều phần mềm, ứng dụng khác

Trình duyệt website

Một phần của trình duyệt Google chrome, ứng dụng email Mozilla Thunderbird và một số web browsers mã nguồn mở như Moliza Firefox có sự góp mặt của ngôn ngữ C++. Độ tin cậy và tốc độ là yếu tố cần phải có với các trình duyệt website. Đối với trình duyệt Website, thì C++ sẽ là ngôn ngữ được ưu tiên sử dụng.

Ứng dụng đồ họa và tính toán

Các ứng dụng xử lý hình ảnh, mô phỏng 3D, hiệu năng cao hoặc các ứng dụng cảm biến trên thiết bị android. Bên cạnh đó, có thể kể đến các ứng dụng xử lý, hiệu ứng, hoạt ảnh đều được xây dựng bằng C++, mô phỏng 3D. Các ứng dụng đòi hỏi yếu tố thời gian thực ngôn ngữ lập trình C++ cho phép triển khai lập trình.

Phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu

C và C++ là xương sống cho nhiều phần mềm của các doanh nghiệp lớn như Youtube, Wikipedia, Google, Yahoo,… chính vì vậy C và C++ được sử dụng cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. MySQL một trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay.

Hệ điều hành

Trong nhiều hệ điều hành phổ biến C++ là một phần không thể thiếu như MS Windows và Apple OSX.

Phần mềm doanh nghiệp

Nơi mà yêu tố hiệu năng và tốc độ luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, C++ thường được sử dụng trong các ứng dụng lớn của các doanh nghiệp.

Trình biên dịch

C và C++ còn là ngôn ngữ nền tảng hỗ trợ xây dựng các ngôn ngữ lập trình mới như C#, PHP, Verilog, Java,… Bên cạnh đó, là một loạt các trình biên dịch bao gồm Apple C++, Clang C++, MINGW và Bloodshed Dev-C++ make đều sử dụng ngôn ngữ và kỹ thuật lập trình C++ để tạo nên.

Với bài viết ngày hôm nay, Zephyrfalcon đã cung cấp cho bạn tất tần tật về ngôn ngữ C++, hy vọng với bài viết này bạn sẽ hiểu rõ và tập trung tìm hiểu kiến thức nền tảng cho sự nghiệp Coder sau này. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 5 ngôn ngữ lập trình AI hot trend hiện tại