Bất kỳ nghề nào cũng phải trải qua những giờ phút thăng trầm trong sự nghiệp, nghề IT cũng vậy. Nhân viên IT chỉ là những con người tẻ nhạt mê máy tính gắn với các vấn đề xã hội, trước khi công nghệ trở nên phổ biến. Thời điểm hiện tại, thời thế thay đổi, kỹ sư IT vẫn bị đánh giá là tẻ nhạt, trong đời sống đều gắn với tự động hóa và sự phát triển của Internet vạn vật (IoT) chính vì vậy, đột nhiên It lại được quan tâm hết sức. Vậy  nghề IT là gì? Nghề IT được và mất gì? Bài viết ngày hôm nay sẽ trả lời câu hỏi đó.

Lĩnh vực IT là gì?

IT được kết hợp từ Information có nghĩa là thông tin và technology có nghĩa là công nghệ. Chính vì vậy, IT được gọi là công nghệ thông tin. Hiện tại đang là một nghề hot được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và theo đuổi. Công việc của IT là những công việc liên quan đến phần mềm máy tính, mạng lưới Internet, Xử lý dữ liệu, Ứng dụng mobile,..

Một số ngành tiêu biểu của nghề IT

  • Phát triển Website.
  • Bảo mật hệ thống.
  • Trí tuệ nhân tạo.
  • Ứng dụng Desktop.
  • Lập trình nhúng.
  • Ứng dụng trên di động.
  • Phát triển Game.
  • Sử dụng kết hợp với các ngành khác.

Ưu và nhược điểm của nghề IT là gì?

Thu nhập cao

Việc làm công nghệ thông tin không có mức lương tiêu chuẩn cho tất cả các vị trí. Với nhu cầu về công nghệ ngày càng tăng và lợi thế lớn nhất của nghề IT là các dịch vụ kỹ thuật thu hút các khoản thanh toán tương đối lớn tại cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và các vị trí freelance (Kỹ sư IT tự do), xét trên mặt bằng chung so với các ngành nghề khác. Năm 2015 ghi nhận mức tăng lương lớn nhất ở ngành IT, theo một kết quả khảo sát lương Dice Salary Survey.

Nhiều lựa chọn

Với nhiều loại hình doanh nghiệp, nhân viên trong lĩnh vực công nghệ nói chung và nhân viên It nói riêng chắc chắn có nhiều lựa chọn. Mọi ngành nghề đều sử dụng dịch vụ IT, giáo dục cho đến thể thao, từ y tế đến ô tô, làm đẹp cho đến du lịch,… trải dài trên khắp thế giới. Kỹ sư IT lựa chọn làm cố vấn hoặc giảng dạy về công nghệ thông tin hoặc có cơ hội đạt được đỉnh cao sự nghiệp ngay khi còn trẻ. Chính vì vậy, mọi ngành nghề bạn nghĩ đến đều cần nhân viên công nghệ nói chung và kỹ sư IT nói riêng.

Phát triển sự nghiệp

Mỗi ngày đều có những cải tiến mới trong lĩnh vực IT đòi hỏi nhân viên IT có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng công nghệ tốt và không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề, vì công nghệ cập nhật liên tục. Chính vì vậy, dân công nghệ không cần lo lắng bị lỗi thời nếu cập nhật công nghệ tốt. Thời điểm hiện tại vai trò của IT rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta.

Bạn cần có cái nhìn dài hạn về thế giới công nghệ, nếu bạn đang có ý định đổi nghề. Vào năm 2020, văn phòng Thống kê Lao động trực thuộc Bộ Lao động Hoa Kỳ đưa ra tăng trưởng trung bình ngành là 18%. Cùng với sự phát triển chung của ngành, mọi người đều có tiềm năng phát triển trong ngành IT và kiếm được nhiều tiền hơn.

Cuộc đời của những coder, đằng sau sự ngọt ngào là những cay đắng chưa chắc những người trong nghề đã hiểu rõ được. Vậy một số hạn chế của nghề It là gì?

Không ngừng yêu cầu

Nhân viên khác có thể mơ hồ hoặc không biết gì về công nghệ. Ngoài ra, trong công ty đều có công nghệ không phải một trong những kỹ năng mà mọi người. Có những thứ thậm chí còn không có trong bảng mô tả công việc. Chính vì vậy, nhân viên công nghệ luôn nhận được nhiều phàn nàn và yêu cầu từ đồng nghiệp, .

Công việc IT nhiều khi rất chán nản và vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn. Chẳng hạn như có tình huống dở khóc dở cười xảy ra là máy tính đột nhiên tắt, trên thực tế là dây nguồn bị lỏng khi ai đó dẵm vào, người sử dụng thì nghĩ rằng máy gặp sự cố. Có thể gặp phải trường hợp người ta ngầm phá hoại để từ chối thanh toán, trong trường hợp nhân viên IT làm tự do.

Sự chuyên môn hóa

Những người bình thường sẽ cho rằng một nhân viên IT có thể giải quyết mọi vấn đề kỹ thuật vì IT là siêu nhân. Lý do đơn giản, người ngoài cuộc sẽ không hiểu rõ toàn bộ những phức tạp trong ngành công nghệ thông tin. Những lĩnh vực khác trong ngành IT, công nghệ có nhiều chuyên ngành khác nhau, chẳng hạn: phát triển ứng dụng, phát triển web, chuyên viên hỗ trợ máy tính, quản trị hệ thống, chuyên viên an ninh mạng, nhân viên quản trị mạng,… Nhiều khi bạn không khắc phục được vấn đề trái với lĩnh vực bạn làm, thì có thể họ nghĩ rằng bạn không đủ khả năng,.

Nhược điểm của nghề IT

Áp lực nghề IT là gì? Có nặng nề không?

Bạn đều sẽ làm việc với rất nhiều áp lực. Lấy ví dụ trong trường hợp hệ thống ngân hàng gặp trục trặc, trong lĩnh vực công nghệ, bất kể là chuyên ngành nào. Cho đến khi khắc phục xong sự cố, tất cả nhân viên kỹ thuật làm việc cho ngân hàng đó không thể nghỉ ngơi. Nhân viên IT chắc chắn sẽ phải làm thêm giờ, tăng ca với áp lực vô cùng lớn nhiều ngành như y tế, ngân hàng hay cơ quan chính phủ có hệ thống trọng yếu. Trong khi nhân viên ngành khác đi làm và về nhà đúng giờ nhưng kỹ sư IT thì không, tìm kiếm mọi giải pháp để xử lý sự cố và đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường, cho nên họ cần phải ở lại.

Để có được kinh nhiệm hoàn thành tốt công việc, lập trình viên cũng phải trải qua rất nhiều sự nỗ lực, mồ hôi nước mắt. Lập trình viên cũng là một công việc khá khó, đòi hỏi người làm phải có trình độ chuyên môn, kiến thức công nghệ cao. Chung quy lại, cũng sẽ cần có sự đánh đổi, cố gắng và nỗ lực, có như vậy mới có được vị trí công việc ổn đình và vững chắc ở bất kỳ ngành nghề nào.

Việc tự trau dồi, rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên IT giỏi, có cơ hội thăng tiến cao. Bên cạnh đó, bạn cần phải vượt qua được những căng thẳng và áp lực trong công việc, bên cạnh những kỹ năng chuyên môn, nhân viên IT phải nắm rõ cả những kỹ năng mềm, cập nhật công nghệ liên tục.

IT vẫn luôn là một nghề triển vọng trong hiện tại và tương lai bất chấp những hạn chế. Một con đường phát triển tốt để trở thành một chuyên viên IT chuyên nghiệp cho những thanh niên sáng tạo và tài năng,  cũng như người đang có ý định chuyển nghề. Ngoài ra, ngày càng nhiều người học và khám phá lĩnh vực này và con số này sẽ tiếp tục tăng trong nhiều năm tới ở tất cả quốc gia trên thế giới.

Với bài viết ngày hôm nay, Zephyfalcon đã cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin để trả lời câu hỏi nghề IT là gì? Ưu và nhược điểm của nghề IT. Hy vọng đây sẽ là hành trang để các bạn có đam mê về công nghệ có thể trở thành một chuyên viên IT thật “professional”. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi dấn thân vào con đường khô khan này. Chúc các bạn thành công!