Cánh tay phải đắc lực của các kỹ sư phần mềm chính là ngôn ngữ lập trình. Thế nhưng trong vô vàn ngôn ngữ lập trình hiện nay, đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất, học dễ nhất? Khám phá những ngôn ngữ lập trình nên học ở hiện tại được Github – một trung tâm phát triển phần mềm của Microsoft đánh giá. Cùng với Zephyrfalcon tìm hiểu nào!

JavaScript

Java Script

Ngôn ngữ lập trình Javascript là phần mềm được phát triển từ các ý niệm nguyên mẫu, sử dụng rộng rãi cho các máy chủ và website người dùng.

Phát triển bởi Brendan Eich (Netscape), công cụ này còn có tên gọi đầu tiên là Mocha, sau chuyển thành LiveScript và cuối cùng đặt là JavaScript như hiện tại. JavaScript có khái niệm từ khóa nên công cụ này không thể mở rộng giống như ngôn ngữ lập trình C. Không có bộ xử lý xuất – nhập riêng ở JavaScript.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình này được sử dụng chủ yếu để thiết kế các website động và hiệu ứng của hình ảnh thông qua DOM cùng với đó là các công nghệ nổi tiếng như SPA, Ajax hay DHTML.

Với các chỉ số thống kê, Javascript trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình có tốc độ phát triển nhanh nhất, vượt bật tất cả hiện nay, vậy lý do nào khiến cho ngôn ngữ này đạt được những thành công như ở hiện tại? Trên thực tế, Javascript có thể nói là một ngôn ngữ cơ bản trong lập trình webisite, ngoài ra bất kỳ lập trình viên nào cũng phải trải qua giai đoạn từ làm quen cho đến làm chủ Javascript. Chính vì những ưu việc dưới đây, mà Javascript là một trong những ngôn ngữ lập trình nên học nhất:

 • Javascript dễ đọc và dễ fix lỗi hơn những ngôn ngữ lập trình khác.
 • Tốc độ của JS cũng nhanh và nhẹ hơn rất nhiều so với những ngôn ngữ lập trình khác.
 • JS  hầu như có thể hoạt động tốt trên mọi trình duyệt phổ biến hiện nay.
 • Giúp website tương tác với người dùng tốt hơn.
 • Điểm ưu việt của Javascript chính là có thể giúp các lập trình viên kiểm tra và xử lý được dữ liệu input từ người dùng trước khi được gửi đến server, giúp web xử lý nhanh hơn với những tương tác khác, giúp làm giảm tải công việc cho các web server.

Java

Java là ngôn ngữ lập trình phần mềm được phát triển bởi Sun Microsystems. Hiện tại Java đang được sử dụng rộng rãi trên nhiều nền tảng khác nhau như: Mac, Windows, Unix, Ubuntu… Bên cạnh đó, Java là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng tốt nhất hiện nay, xuất hiện trong nhiều phần mềm, ứng dụng nổi tiếng như: Goldman Sachs, Standard Charte, Citigroup,…

Cùng với đó, cộng đồng người dùng ngôn ngữ Java lớn không thua kém bất kỳ ngôn ngữ nào khác, Java là một mã nguồn mở và nhận được nhiều đóng góp từ các lập trình viên ở mọi nơi trên toàn thế giới. Chính vì vậyJava ngày càng hoàn thiện và trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình nên học hiện nay.

Java thật sự nổi bật và là lựa chọn hàng đầu của nhiều lập trình viên hiện nay, với những ưu điểm vượt trội giúp Java trở thành ngôn ngữ hàng đầu cho các công ty lập trình:

 • Hướng đối tượng rộng: Mô hình Object được sử dụng phổ biến trong trong ngôn ngữ này, tất cả mọi thứ trong Java đều được phép mở rộng.
 • Thuộc tính bảo mật: khả năng bảo mật của Java cũng không ngừng được cải thiện qua các bản cập nhật, Java có thể nói là một trong những “đối thủ” xứng tầm với C# của Microsoft.
 • Sở hữu một nền tàng riêng biệt: Những Bite code này tiếp tục được dịch và thực thi độc lập bởi những phần mềm có hỗ trợ Vitual Machine, người ta nói vậy bởi Java thường biên tập những yêu cầu mà nó nhận được thành những Bite Code độc lập.
 • Nhanh và mạnh: Thời gian xử lý yêu cầu nhanh, ngôn ngữ Java cho tốc độ xử lý tuyệt vời, đáp ứng được những úng dụng có quy mô lớn.
 • Thiết kế mẫu đơn giản: Ngôn ngữ này vẫn khá khó với một số lập trình viên bởi cấu trúc code “đơn giản” quá mức dẫn đến những dòng code khá dài và mất thời gian (nếu sử dụng Java thuần). Tuy Java khá phổ biến hiện nay cũng như được sử dụng bởi cộng đồng rộng lớn.

Python

python

Ngôn ngữ lập trình phần mềm Python có mã nguồn mở đa mục đích, bên cạnh đó dùng để hỗ trợ các phong cách lập trình cốt lõi khác nhau chẳng hạn như định hướng thủ tục và đối tượng. Bên cạnh đó, công cụ này thường tạo ra các thuật toán đơn giản, đọc hiểu code rõ ràng hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho lập trình cao cấp như phân tích dữ liệu và Machine Learning.

Ngoài ra, Python cũng là lựa chọn hàng đầu trong số những ngôn ngữ lập trình server tốt nhất, không khó để hiểu vì sao nó được chọn cho nhiều server hiện nay, cùng với khả năng xử lý yêu cầu mà ngôn ngữ này làm được. Ngoài ra, sự phát triển của Python mới thật sự được chú ý trong vài năm gần đây từ các cộng đồng lập trình, không ngừng cải tiến và phat triển ngôn ngữ. Thời điểm hiện tại, Python cho thấy mình là một ngôn ngữ với nhiều ưu điểm vượt trội mà nhiều ngôn ngữ chưa thực hiện thành công. Những lý do sau đây đã giúp Python gia nhập vào những ngôn ngữ lập trình nên học hiện nay.

 • Do được phát triển sau nên cấu trúc của Python rất tốt, đơn giản cho người mới học, rõ ràng với những cú pháp lập trình đơn giản.
 • Khả năng tương thích mạnh mẽ với các phần cứng và ứng dụng bên thứ 3, đó là điều làm cho Python trở nên phổ biến với những server lớn hiện nay.
 • Cho tốc độ xử lý cực nhanh, dễ dàng tạo ra những phần mềm lớn.
 • Thừa hưởng khả năng lập trình đa nền tảng, cho phép lập trình viên có thể làm việc trên nhiều hệ điều hành khác nhau.

PHP

php

Mã lệnh PHP được sử dụng nhúng vào các trang trong HTML nhờ sử dụng thẻ PHP. PHP (Personal Home Page) sử dụng mã nguồn mở phổ  biến để tạo các ứng dụng chạy trên web máy chủ là ngôn ngữ lập trình dạng kịch bản (Scripting language).

Các hệ điều hành mà ngôn ngữ lập trình phần mềm PHP sử dụng trên nhiều như Linux, Mac OS, Windows, Ubuntu.. Cùng với những ưu điểm của mình, bạn nên theo đuổi ngôn ngữ PHP:

 • Ngôn ngữ hoàn toàn miễn phí, bạn có thể thử mọi tính năng cũng như được cộng đồng người dùng hỗ trợ trong lúc tìm hiểu về ngôn ngữ này.
 • Trong tương lai, PHP có thể sẽ phát triển, có nhiều framework nhưng khi bạn đã có một nền tảng vững chắc thì không phải lo lắng cho vấn đề này.
 • Chính vì hoàn toàn miễn phí nên PHP trở thành lựa chọn của nhiều công ty, điều đó phụ thuộc vào trình độ cũng như kinh nghiệm làm việc của họ chính vì vậy những lập trình viên PHP cũng không quá lo lắng cho tương lai của mình khi họ được chào đón tại rất nhiều công ty.
 • Cấu trúc của PHP cũng khá đơn giảm, không khó cho những người mới có kiến thức cơ bản trong lập trình.
 • Ưu điểm của ngôn ngữ là thư viện, bên cạnh đó tồn tại một số khuyết điểm. Việc PHP có quá nhiều framework có thể khiến người học không biết phải chọn framework nào cũng như không đạt được sự đồng nhất toàn bộ giữa các website xây dựng bằng các framework khác nhau, nếu nói PHP có cộng đồng người dùng lớn, nhận được nhiều đóng góp từ các lập trình viên nổi tiếng trên thế giới, tạo ra nhiều framework hữu ích cho giới lập trình thì đây cũng chính là khuyết điểm, .

Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình PHP còn là một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong các dự án lập trình cấu trúc website, lập trình phần mềm.

C++

Tiếp tục trong danh sách những ngôn ngữ lập trình nên học đó chính là C++. C++ là ngôn ngữ lập trình đa mẫu hình tự do kiểu tĩnh, bậc trung. Bên cạnh đó, công cụ này hỗ trợ lập trình thủ tục, hướng đối tượng hay lập trình đa hình, các dữ liệu có tính trừu tượng. Ngoài ra, C++ còn cung cấp các công cụ can thiệp sâu vào data.

C++ cũng tương thích cho cả hệ thống hạn chế, lớn, với hiệu suất, hiệu quả và tính linh hoạt cao. Bên cạnh đó, C++ được thiết kế ưu tiên cho lập trình hệ thống, các hệ thống nhúng,… Ngoài ra, vào tháng 12/2017 C++ đã được tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO công nhận với phiên bản mới nhất . Trên thực tế đây là phiên bản được phát triển từ nhiều ngôn ngữ nền tảng như C#, Java, D,…

Điểm qua ưu điểm của C++

 • C++ là một ngôn ngữ căn bản cho những người học lập trình, bạn có thể tiếp cận và xử lý vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau, giúp bạn làm quen với tính đa mô hình trong lập trình.
 • Do này ngôn ngữ bậc trung và khá gần với ngôn ngữ máy tính, chính vì vậy mà C++ cho tốc độ xử lý tuyệt vời hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác.
 • C++ cũng có nhiều thư viên riêng được phát triển bởi những nhà cung cấp, giúp cho việc lập trình trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Với bài viết những ngôn ngữ lập trình nên học, Zephyrfalcon hy vọng sẽ cung cấp cho bạn thông tin giúp bạn lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với mình.