Bài viết ngày hôm nay, Zephyrfalcon sẽ đưa ra cho bạn 10 lý do bạn nên học ngôn ngữ lập trình Python. Cùng nhau tìm hiểu nhé

Đa ta sai ần (Data Sicense) phải cần có “Pai thần” (Python)

Với cuộc đời IT của mình, mình biết nhiều bạn bè đã quá chán công việc lập trình PHP, hay Java. Lý do đơn giản là đã hàng chục năm học làm việc với những ngôn ngữ đó rồi. Những coder đang muốn tìm kiếm thứ gì đó thật thú vị, cơ hội cao và tràn đầy thử thách. Đây chính là lý do, vào năm 2020 nhiều lập trình viên muốn học Python.

Một câu hỏi đặt ra từ rất nhiều Coder: Với ngành Khoa học dữ liệu hay Machine Learning tại sao Python lại được ưu chuộng sử dụng?

Theo suy nghĩ của mình thì Python sở hữu thư viện và framework vô cùng phong phú chính là lý do chủ yếu, chẳng hạn như: PyBrain, PyMySQL, và NumPy trên DataScience, AI và Machine learning.

Làm Machine Learning dễ hơn khi học Python

Một hiện tượng đang khuấy đảo lĩnh vực IT trong vài năm qua chính là sự phát triển của Học máy (Machine Learning) và nó nhanh chóng thay đổi mọi thứ xung quanh đời thường.

Cùng với đó là các thuật toán trở nên càng ngày càng tinh vi, chẳng hạn như Thuật toán tìm kiếm của Google, giờ đây với những gì bạn đang muốn tìm kiếm, Google có thể trả lời chính xác nhất.

Bên cạnh đóm là xu hướng chatbot, chính là trợ lý ảo và Facebook hoàn toàn được điều khiển bởi Thuật toán tương tự như của Google.

Python chính là ngôn ngữ lập trình chính duy nhất giúp việc này trở nên dễ dàng hơn trong trường hợp bạn quan tâm đến học máy, muốn thực hiện một dự án hoặc chỉ muốn thử nghiệm.

Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy nhiều nội dung hơn khi tìm hiểu về Python vì cộng đồng lập trình viên Python nghiên cứu về Máy học và Khoa học dữ liệu nhiều hơn bất cứ cộng đồng nào khác, mặc dù có các thư viện Học máy cũng có sẵn trong Java.

Học ngôn ngữ lập trình Python

Sử dụng Python có thể Lập trình Website

Một trong những lý do để chọn học ngôn ngữ lập trình Python vì nó có thể lập trình Website. Python sở hữu và cung cấp rất nhiều thư viện và framework tốt, chẳng hạn như: Bạn có thể sử dụng Framework Django và Flask để dễ dàng lập trình website. Ngoài ra, các nhiệm vụ có thể được hoàn thành trong vài phút đối với Python còn với PHP phải mất hàng giờ mới xử lý được. Xây dựng các trang web dạng như mạng xã hội hiện nay thì Python cũng được sử dụng rất nhiều. Điển hình trong số đó là Reddit.

Python đơn giản, dễ học

Bạn chắc chắn không muốn bắt đầu với một ngôn ngữ lập trình có cú pháp khó, trừu tượng đâu, khi bạn lần đầu tiên bắt đầu với lập trình.

Cùng với việc Python vừa dễ đọc vừa đơn giản, thì việc cài đặt cũng rất dễ dàng, đơn giản. Hơn thế nữa, bạn không cần phải xử lý bất kỳ vấn đề về đường dẫn nào như các vấn đề về trình biên dịch như trong C ++ hay trong lập trình Java. Chỉ cần bấm setting Python và bạn đã hoàn tất việc cài đặt. Nếu bạn muốn chạy Python ở bất cứ đâu trên máy tính của mình vì trong khi cài đặt, nó chỉ yêu cầu thêm một bước cài đặt PATH nhỏ thôi.

Python sở hữu cộng đồng lập trình viên cực kỳ lớn trên thế giới

Việc tự học là không phải bạn chỉ mua sách về đọc, mà học lập trình là cả một quá trình tự học rất nhiều. Vậy khi code bạn gặp vấn đề, nhưng bí không tìm ra phương án hay muốn tìm tài liệu, muốn xem video hướng dẫn thì bạn chẳng phải hỏi những nguồn tài liệu trên Google, Stack Overflow, Youtube, Github,…

Trên Internet đó là do cộng đồng lập trình viên họ đăng tải, thảo luận, họ up tất cả những tài nguyên, tài liệu, video có liên quan. Cùng với tài nguyên nhiều tương đương thì cộng đồng Python lớn. Những lý do sau đây sẽ được hỗ trợ bởi cộng đồng khi học ngôn ngữ lập trình Python:

  • Với khoảng thời gian phát triển rất lâu, từ năm 1991
  • Công nghệ phổ biến thứ 4 theo Khảo sát của Stack Overflow năm 2020
  • Số lượng người đóng góp lớn thứ 3 trên Github

Framework siêu to khổng lồ và Python bộ thư viện

Và một trong những điểm tương đồng giữa Java và Python là sở hữu số lượng lớn các Fraemwork, thư viện và modules nguồn mở có sẵn để làm bất cứ điều gì bạn muốn thực hiện. Chính vì điều này, làm cho việc phát triển ứng dụng thực sự dễ dàng, vô cùng đơn giản. (Copy và sửa lại là hoàn thành).

Khi sử dụng các Framework làm cho công việc của bạn đơn giản, dễ dàng hơn, và công việc của bạn phải thực hiện lúc này là chỉ cần tập trung vào Business logic là hoàn tất. Bên cạnh đó, Python sở hữu nhiều thư viện cho các nhu cầu, mục đích khác nhau. Và trong đó, Flask và Django là hai trong số phổ biến nhất để lập trình website. Trong ngành khoa học dữ liệu, thì NumPy và SciPy là phổ biến được sử dụng đến.

Ngoài ra, Python sở hữu một trong những bộ sưu tập tốt nhất về thư viện Học máy và Khoa học dữ liệu như Keras, Pandas, TensorFlow, Scikit-Learn,…

Với những điều nêu ở trên, mình khuyên bạn trước tiên, hãy học Python cơ bản nếu bạn thấy thú vị và muốn tìm hiểu thêm ngay về các thư viện Học máy của Python. Công việc của bạn chỉ cần học “Sử dụng Framework” là hoàn thành.

Python có khả năng tự động hóa rất Professional

Khi mình có nhu cầu viết một đoạn Script, và đây là lần đầu tiên mình biết về Python. Và khi mình đã làm việc với một app nhận tin nhắn thông qua UDP và một vấn đề lớn xảy ra khi không thấy tin nhắn trong nhật ký.

Mình không thể tìm thấy một lệnh UNIX tiện dụng khi muốn kiểm tra xem liệu mình có nhận được bất kỳ traffic UDP nào trên box đó và port đó.

May mắn cho mình khi một người bạn thân của mình, anh ấy đang học ngôn ngữ lập trình Python và anh ấy chỉ cần 5 phút đã viết một extension chỉ trong để chặn tin nhắn UDP bằng một trong các Module của Python sở hữu. Với sự giúp đỡ của người bạn của mình đã thể hiện sức mạnh khi viết Script, công cụ và tool tự động hóa của Python.

Siêu nhân Python

Python không bị ràng buộc với chỉ một nhiệm vụ nào bất kỳ. Chẳng hạn như: D rất tốt về Học máy và Khoa học dữ liệu nhưng nói đến lập trình Website thì lặn mất tăm. Bạn sẽ làm được nhiều thứ khi học được Python.  Việc lập trình các trang web của mình bằng Django và Flask trở nên đơn giản hơn, bên cạnh đó có thể thực hiện nhiệm vụ Phân tích dữ liệu bằng NumPy, Scikit-Learn, NLTK, Scipy. Ngoài ra, nếu bạn nắm bí kíp Python mức tối thiểu bạn có thể viết các tập lệnh tự động hóa nhiều công việc hằng ngày của bạn.

Python có nhiều công việc và khả năng phát triển lớn

Bên cạnh đó, đang định nghĩa xu hướng mới và đang phát triển rất nhanh. Ở thời điểm mới bắt đầu sự nghiệp lập trình viên, có ai mà không muốn học một ngôn ngữ lập trình lớn vẫn đang tiếp phát triển mạnh chứ? Python bên cạnh giúp bạn có được một công việc nhanh chóng mà còn giúp tăng tốc sự nghiệp lập trình của bạn ở hiện tại.

Lương cao ngất ngưởng Lập trình viên Python

Kỹ sư công nghệ thông tin về Python được trả lương rất cao, đặc biệt là về Khoa học dữ liệu, Lập trình web, Học máy,… Theo thống kê trung bình họ được trả lương rất cao, từ 70.000 USD đến 160.000 USD tùy thuộc vào lĩnh vực chủ chốt, kinh nghiệm, địa điểm. Theo thông tin từ khảo sát của Top Dev, thì Kỹ sư Khoa học dữ liệu được trả lương lên tới 2.500 $ mà vẫn khó kiếm người làm trong mảng này.

Nếu bạn có đam mê, muốn một công việc ổn định thì còn chần chừ gì nữa mà không học ngôn ngữ lập trình Python để có một tương lai tươi sáng.

Có thể bạn quan tâm: 5 ngôn ngữ lập trình AI hot trend hiện tại