Thời điểm hiện tại, thay vì phải thực hiện tất cả các công việc viết code theo phương pháp thủ công thông thường, coder có thể dùng sự hỗ trợ từ các loại phần mềm viết code. Bên cạnh đó, những công cụ lập trình này không chỉ đảm bảo chất lượng, bên cạnh đó giúp bạn rút ngắn thời gian hoàn thiện sản phẩm. Bài viết ngày hôm nay, Zephyrfalcon xin chia sẻ cho bạn bài viết 5 công cụ viết code được sử dụng nhiều hiện nay. Let’s go.

Tìm hiểu công cụ viết code là gì?

Bên cạnh đó, các công cụ viết code hay IDE – đơn giản là môi trường phát triển được tích hợp thành các phần mềm máy tính hỗ trợ lập trình viên tạo ra các phần mềm, sản phẩm.

Thông thường các công cụ viết code sẽ gồm những thành phần sau:

  • Trình biên dịch, thông dịch: Có chức năng thay đổi các câu lệnh từ ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ mà máy tính có thể bảo đảm và hiểu rõ các mã lệnh sẽ được thực thi chính xác.
  • Trình soạn thảo mã: Dùng để viết mã code cho phần mềm.
  • Trình gỡ lỗi: Hỗ trợ phát hiện và xác định lỗi trong quá trình soạn thảo mã.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng loại phần mềm IDE và phần mềm lập trình khác nhau, phần mềm sẽ còn được trang bị thêm giao diện người sử dụng đồ họa GUI, trình quản lý đối tượng, trình duyệt lớp,…

Cùng với đó là sự hoạt động hiệu quả của các chức năng đem lại sẽ là nền tảng để lập trình viên đánh giá, sử dụng những loại công cụ viết code chất lượng để áp dụng vào công việc để ra những sản phẩm xịn sò nhất.

Top 5 phần mềm viết code tốt nhất

1. Microsoft Visual Studio Code

visual studio code

Khi nói đến Microsoft Visual Studio Code, thì chắc hẳn lập trình viên mảng phát triển website sẽ rất quen thuộc và đánh giá rất cao và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Bên cạnh đó, là công cụ lập trình miễn phí đến từ nền tảng khổng lồ Microsoft tạo ra. Bên cạnh đó, nó được update liên tục cùng với đó là số lượng người dùng tăng lên một cách đáng kể từ năm 2017 đến thời điểm hiện tại. Ngoài ra, công cụ viết code Visual Studio Code support hầu hết tất cả các ngôn ngữ lập trình thời điểm hiện tại. Hơn thế nữa từ Python, Java và C++ cho đến PHP, Jsp, C#,… Cùng với đó là những ưu điểm nổi trội của Visual Studio Code chính là hỗ trợ cho các lập trình viên quản lý tập tin một cách. Và việc trình bày bố cục code đơn giản, mạch lạc. Với sự Support từ Microsoft mà Visual Studio code trở thành một trong những công cụ được nhiều công ty thiết kế website, lập trình ứng dụng sử dụng.

2. Microsoft Visual Studio

visual studio

Nhắc đến công cụ Microsoft Visual Studio là phần mềm lập trình IDE cao cấp được dùng để code các loại chương trình, ứng dụng, phần mềm trên nhiều thiết bị và nền tảng khác nhau. Bên cạnh đó, chức năng của công cụ hỗ trợ tích hợp, đa dạng phù hợp từ những người mới bắt đầu tìm hiểu đến những chuyên gia lành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Sở hữu công cụ tự động hóa, quy trình sử dụng dễ dàng, có thể phát hiện lỗi nhanh chóng và cho phép debug trong từng quá trình code lập trình ứng dụng. Ngoài ra, Microsoft Visual Studio hiện đã hỗ trợ tới tận 36 ngôn ngữ lập trình phổ biến khác nhau trên toàn cầu.

3. Sublime Text

sublime text

Phầm mềm viết code Sublime Text xuất hiện trên thị trường từ năm 2008 và được cải tiến không ngừng nghỉ cho đến hiện tại. Cho nên, Sumblime Text đã trở thành một trong những phần mềm đáng tin cậy khi lập trình viên mà các coder luôn ưu tiên lựa chọn.

Bên cạnh đó, Sublime Text còn sở hữu theme hiển thị code theo màu sắc, giúp coder có thể dễ dàng phân biệt ra các thành phần của mã code khác nhau, phát hiện nhanh chóng và chỉnh sửa các đoạn code khi cần phải sửa.

4. Vim

Công cụ này sở hữu tool cho phép nhúng code trực tiếp vào một số công cụ lập trình khác như  Visual Studio hay Eclipse. Cùng với đó là những tính năng độc đáo và vô cùng khác biệt so với đại đa số các loại phần mềm IDE hiện nay, chính vì vậy Vim được các lập trình viên đánh giá cao trong quá trình sử dụng.

Hơn thế nữa, Vim khá gọn, nhẹ bên cạnh đó lại sở hữu nhiều chức năng tùy chỉnh theo yêu cầu của người sử dụng. Cho nên, Vim được xếp vào nhóm phần mềm soạn thảo code được ưu chuộng và được nhiều coder sử dụng nhất.

5. Notepad++

notepad++

Còn đối với phần mềm NotePad++ được lập trình viên lựa chọn là một trong những phần mềm viết code hiệu quả nhất hiện tại. Bên cạnh đó, nó còn đơn giản và nhẹ chính là ưu điểm nổi bật nhất của công cụ lập trình. Ngoài ra, hoạt động bình thường với những cấu hình máy không mạnh. Ngoài ra, Theme công cụ không có sẵn và sử dụng chủ yếu bởi những coder chuyên nghiệp lành nghề. Ngoài ra, NotePad++ còn support được nhiều ngôn ngữ điển hình: Java, Python, Jsp, C#,… Bên cạnh đó, lập trình ưa chuộng sử dụng NotePad++ bởi đây là trình soạn thảo code miễn phí bên cạnh những tính năng ưa chuộng. Cùng với việc soạn thảo một mã nguồn và tiếp sau đó chèn thêm một đoạn code sẽ diễn ra thật đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng.

Ngoài ra, Công cụ viết code NotePad++ còn sở hữu cú pháp tô sáng rất đặc trưng. Hơn thế nữa, nó còn support cho nhiều ngôn ngữ hoạt động tối ưu, hiệu quả. Theo kèm theo một plugin FTP built-in được phép kết nối với máy server. Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉnh sửa các tập tin trực tiếp một cách dễ dàng mà không cần phải rời khỏi trình soạn thảo của phần mềm này.

Bên cạnh đó, tính năng ưu việt của công cụ code này còn thể hiện ở việc nó dùng mã nguồn mở (open source).Notepad++ được update tối ưu nhất bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới vì vây người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nó. Với khả năng tùy chỉnh, mở rộng và nâng cao khi được tải về ở bất kì thời điểm nào.

Với bài viết ngày hôm nay. Zephyrfalcon đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các phần mềm viết code được giới IT sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mong rằng bạn sẽ chọn được một phần mềm phù hợp cho công việc của bạn.

Xem thêm: Khám phá những ngôn ngữ lập trình nên học ở hiện tại